ผู้อยู่อาศัยในเมืองนี้สามารถแบ่งออกได้เป็นสามประเภท
1. ผู้อยู่อาศัยดั้งเดิมอยู่แล้ว
2. ชนกลุ่มน้อยที่เข้ามาท่องเที่ยวหาคู่นอน
3. คนที่อพยพโยกย้ายถิ่นฐานเข้าไปในประเทศไทย เพื่อธุรกิจและหาโอกาสในการจ้างงาน
ดังนั้นผู้หญิงไทยเด็กๆ (บางครั้งก็ผู้ชายด้วย) หลายคนต่างก็คิด ที่จะพัฒนาความสัมพันธ์ทั้งระยะสั้นและระยะยาวของตัวเองกับชาวต่างประเทศโดยเฉพาะชาวตะวันตก อย่างพวกเราอยู่แล้วเพื่อผลประโยชน์ทางการเงิน ผู้หญิงไทยในพัทยาส่วนใหญ่จะแต่งงานกับผู้ชายไทยมาแล้ว แต่พวกเธอมักจะหย่าร้างจนเป็นเรื่องปกติด้วยปัญหาทางการเงินหรือสาเหตุอื่นๆ พวกเธอก็เลยอยากลอง อยู่กับชายชาวต่างชาติ และยังคงต้องการที่จะอยู่ในพัทยาเช่นเดิม
ดังนั้นถ้าคุณสนใจความสัมพันธ์ทางเพศที่มีความหมาย (ไม่ใช่ความสัมพันธ์แบบโสเภณี กับลูกค้า) จะทำได้อย่างไร ?
ผมขอแนะนำว่าเพียงแต่ไปที่บาร์และซื้อผู้หญิงมาสักคนที่คุณถูกใจ อาจจะดูไม่ดีที่สุด แล้วก็พาไปนั่งเลี้ยงข้าวตามภัตตาคาร (ขอเน้นว่าต้องไม่ใช่บาร์ ภัตตาคารจะให้ความรู้สึกที่ดีกว่าสำหรับพวกเธอ) ซึ่งเป็นของคนชาติเดียวกับคุณ และแนะนำผู้หญิงคนนั้นกับภรรยาคนไทยหรือคู่นอนของเจ้าของภัตตาคารนั้น ภรรยาหรือคู่นอนของเจ้าของภัตตาคารนั้นก็จะแนะนำเพื่อนหรือสมาชิกของครอบครัวของผู้หญิงคนนั้นให้คุณรู้จัก ทำให้เรื่องต่างๆ ในการที่คุณจะอยู่พัทยาง่ายขึ้น
แต่ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับคุณว่ามันเป็นการรบกวนคุณหรือไม่ ถ้าผู้หญิงเหล่านี้จะทำงานกลางคืน แต่ให้ระวังไว้บ้างว่าผู้หญิงวัยรุ่นหลายคนในพัทยาที่ไม่ได้ทำงานในบาร์มักจะไม่สนใจผู้ชายชาวตะวันตก ดังนั้นให้คุณหาผู้หญิงที่ทำงานในบาร์ เป็นบริกรในร้านอาหาร หรือคนขายของ จะง่ายกว่า อย่างไรก็ตามส่วนใหญ่แล้วพวกเธอมักจะมีแฟนอยู่แล้ว ก็เพียงแต่ใช้ผู้หญิงไทยที่เป็นภรรยา หรือคู่นอนของคนชาติเดียวกันกับคุณที่บริหารภัตตาคาร ทุกอย่างก็จะง่ายขึ้น