สาวน้อยวัย 14 ปี เสนอให้สถานศึกษาหาผ้าอนามัยให้เด็กๆในสถานที่เรียนใช้ฟรี
Cordelia Longo สาวน้อยวัย 14 ปี จากสถานศึกษาในวอชิงตัน ประสบพบเจอกับปัญหาการหาผ้าอนามัยใส่ไว้ภายในสถานศึกษายามฉุกเฉิน เนื่องจากถึงสถานศึกษาจะมีตู้กดแต่ว่าก็เสียบ่อยและก็ครั้งคราวคุณก็ไม่มีเหรียญหยอด คุณสงสัยว่าเพราะเหตุใดผ้าอนามัยของหญิงถึงไม่ใช่สิ่งที่คุณควรได้รับฟรีๆดังกระดาษทิชชู่ คุณก็เลยได้ทำเรื่องร้องทุกข์รวมทั้งรณรงค์ให้สถานที่เรียนหาผ้าอนามัยให้เด็กๆใช้ฟรี
“เพราะอะไรกระดาษเช็ดมือรวมทั้งทิชชู่ส้วมถึงเป็นของฟรี แม้กระนั้นผ้าอนามัยถึงไม่ฟรีล่ะ ?” คุณเขียนในจดหมายถึงฝ่ายบริหารของสถานศึกษา “กระดาษเช็ดมือรวมทั้งทิชชู่ในสุขาเป็นสิ่งที่ใช้กันธรรมดาเพื่อขัดถูชำระล้างของเสียที่เกิดขึ้นมาจากระบบของร่างกายพวกเรา ผ้าอนามัยก็เป็นสิ่งที่ใช้สำหรับในการทำความสะอาดของเสียภายในร่างกายอันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นมาจากธรรมชาติเช่นกัน
ข้อแตกต่างสิ่งเดียวเป็น มีเพียงแค่เพศหญิงแค่นั้นที่จำเป็นต้องใช้ผ้าอนามัย แต่ว่าเพศหญิงก็มิได้เลือกที่จะมีหรือเปล่ามีเมนส์เสียหน่อย แล้วเพราะอะไรหญิงกลับถูกลงโทษโดยการจะต้องชำระเงินในสิ่งที่เกิดขึ้นมาจากธรรมชาติของร่างกายที่ไม่สามารถที่จะควบคุมได้แบบนี้ล่ะ”
ในขณะที่ร้องทุกข์หัวข้อนี้ไปยังฝ่ายบริหารของสถานที่เรียน คุณก็ได้ไปซื้อกระเช้าแล้วก็ผ้าอนามัยมาวางไว้ภายในห้องสุขาสถานที่เรียนเพื่อแจกให้เพื่อนฝูงในสถานที่เรียนฟรีๆพร้อมปิดป้ายว่า “สิทธิสตรีเป็นสิทธิมนุษยชน สิทธิมนุษยชนเป็นสิทธิสตรี”
Longo ได้รับการช่วยสนับสนุนจากอาจารย์แล้วก็เด็กในสถานศึกษาชายแล้วก็หญิง 100 รายนาม ทำให้สถานที่เรียนควรมีเครื่องกดผ้าอนามัยให้เด็กนักเรียนใช้โดยที่ไม่ต้องเสียเงินเหมือนแต่ก่อน
เด็กนักเรียนผู้หญิงคนจำนวนไม่น้อยทั้งโลกจำเป็นต้องไม่ได้มาเรียนเนื่องจากว่าไม่อาจจะหาผ้าอนามัยใส่ได้ จากผลการสำรวจของแอพติดตามการมีเมนส์ (Clue) เปิดเผยว่า 17% ของผู้ใช้ จะต้องสูญเสียช่องทางบางสิ่งบางอย่างที่สำคัญไปด้วยเหตุว่ามีเมนส์ นี่ไม่ใช่แค่เรื่องของความเขินอายต่อระบบร่างกายของตนเอง แม้กระนั้นเป็นการสูญเสียช่องทางด้วย